logo

ข้อควรระวังเรื่องน้ำเย็น

 

จากมุมมองของการแพทย์แผนจีนนั้น  คนอ้วนส่วนมากจะมีอาการอุดตันที่เส้นเยื่อหุ้มหัวใจทั้งสิ้น  และการอุดตันเช่นนี้  ปกติจะเกิดขึ้นก่อนที่จะมีอาการอ้วนเสียอีก  ความจริงเป็นเพราะเส้นเยื่อหุ้มหัวใจเกิดอาการอุดตัน (น้ำในเยื่อหุ้มหัวใจมีปริมาณมากเกิน)  จึงทำให้การไหลเวียนของของเหลวของเนื้อเยื่อในเส้นลมปราณเกิดการติดขัดยังให้เกิดการสะสมขยะอยู่ภายในร่างกาย  ครั้นนานวันเข้า  ขยะที่สะสมเหล่านี้ได้ทำให้เกิดเป็นปัญหาความอ้วนขึ้นมา  คนที่มีปัญหาเรื่องเส้นเยื่อหุ้มหัวใจอุดตัน  หากยังมีภาวะเลือดลมต่ำอีกต่างหากแล้วขยะที่ขับไม่ออกจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น  ร่างกายจะมีลักษณะที่อ้วนมากยิ่งขึ้น  ขณะเดียวกัน  น้ำในเยื่อหุ้มหัวใจก็จะมีการสะสมมากยิ่งขึ้น  ปัญหาก็จะหนักหนาสาหัสมากยิ่งขึ้น  และปัญหาการสะสมน้ำในเยื่อหุ้มหัวใจมากเกินจะทำให้เกิดปัญหาตามมาอีกมากมาย  เช่น  อาการใจสั่นหรืออาการหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ  โรคเหล่านี้จะมีอาการทรุดหนักลงมากกว่าเก่า  และเมื่อถึงเวลานี้  แพทย์จึงจะสามารถตรวจพบว่าเป็นปัญหาทางด้านหัวใจ  เนื่องจากปัญหาความอ้วนจะถูกพบก่อนจากการสังเกตที่ภายนอก  แต่ปัญหาของโรคหัวใจจะต้องรอให้ผ่านไปเป็นระยะเวลานานก่อนจึงจะถูกตรวจพบในภายหลัง  ด้วยเหตุนี้  เมื่อดูจากสถิติก็จะพบว่าคนอ้วนส่วนใหญ่จะมีสัดส่วนการเป็นโรคหัวใจที่สูง  ดังนั้นความอ้วนจึงได้กลายเป็นสาเหตุของการเป็นโรคหัวใจ  ซึ่งจุดนี้จะตรงกันข้ามกับหลักการวินิจฉัยโรคของแพทย์แผนจีนที่ว่า  &ldquoโรคหัวใจทำให้เกิดปัญหาความอ้วน&rdquo โดยสิ้นเชิง

                ตอนนี้เรามากล่าวถึงประเด็นที่สภาพเศรษฐกิจได้พัฒนาดีขึ้นจึงทำให้เกิดการบริโภคสารอาหารในปริมาณที่มากเกิน  และสุดท้ายทำให้เกิดปัญหาอ้วนตามมาในภายหลัง  ความจริงแล้ว  ในช่วงที่กำลังยกระดับสภาพเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังพัฒนา  นอกจากจะมีการยกระดับการบริโภคให้ดีขึ้นแล้ว  ในครอบครัวของแต่ละครอบครัวยังมี พัดลม  แอร์  และตู้เย็นเพิ่มเข้ามาอีกด้วย  ยังจำได้ว่าเมื่อครั้งยังเด็ก  สมัยที่เพิ่งจะมีพัดลมเพิ่มเข้ามาใหม่ๆ  เมื่อเราได้ออกไปเล่นนอกบ้านจนเหงื่อไหลไคลย้อยในช่วงฤดูร้อน  สิ่งที่ดีใจเป็นที่สุดก็คือกลับมาจ่ออยู่หน้าพัดลมที่เป่าอย่างแรงๆ  แต่เด็กในสมัยนี้จะรีบเข้าห้องแอร์แล้วจ่ออยู่หน้าช่องแอร์โดยตรง  ขณะเดียวกันก็จะเปิดตู้เย็นแล้วหยิบเครื่องดื่มเย็นๆ  ออกมากรอกเข้าปากดังอึกๆ  โดยปกติแล้ว  เด็กที่มีพฤติกรรมเช่นนี้จะถูกผู้ใหญ่ห้ามในทันที  เพราะพวกเขารู้ดีว่าการกระทำเช่นนี้จะเป็นโทษต่อร่างกาย

                และก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ  ยามเมื่อทั่วทั้งตัวได้เต็มไปด้วยเหงื่อไหลไคลย้อย  การใช้วิธีการลดความร้อนโดยฝีมือมนุษย์เช่นนี้จะทำให้ร่างกายได้รับความเสียหายจริงๆ  เมื่อร่างกายเหงื่อโชกโทรมกาย  ตอนนั้นจะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังขับขยะที่เกิดจากการเผาผลาญของร่างกาย  หากตอนนี้ได้รับความเย็นจากแอร์หรือน้ำเย็นแล้ว  ก็จะทำให้ประสาทสัมผัสหลักเฉพาะจุดเย็นตัวลงอย่างรวดเร็ว  อีกทั้งยังจะส่งสัญญาณนี้ไปยังสมองใหญ่  เพื่อที่จะแจ้งข่าวสารให้ทราบว่าร่างกายได้เย็นลงแล้วอีกด้วย  เวลานั้นร่างกายก็จะหยุดการกำจัดขยะที่กำลังทำอยู่ในทันที  ซึ่งความจริงแล้วสัญญาณการลดความร้อนเช่นนี้จะมาจากภายนอก  อีกทั้งยังเป็นการลดความร้อนเฉพาะจุดอีกต่างหาก  โดยไม่ใช่เป็นสัญญาณที่เกิดจากการขับของเสียออกจากร่างกายโดยสมบูรณ์อย่างแท้จริง  เมื่อขั้นตอนการกำจัดขยะของร่างกายได้หยุดลงขยะที่ไม่ได้ถูกกำจัดออกก็สะสมอยู่ในร่างกายต่อไป  แต่ที่ยิ่งแย่กว่านี้ก็คือ  ยามเมื่อร่างกายเต็มไปด้วยเหงื่อไหลไคลย้อยนั้น หัวใจเป็นอวัยวะที่ร้อนที่สุด  จึงจำเป็นต้องมีการลดความร้อนอยู่ตลอดเวลา  เมื่อความเย็นจากแอร์และตู้เย็นได้ก่อกวนสัญญาณของร่างกายแล้ว  เวลานั้นจะทำให้การลดความร้อนของหัวใจหยุดดำเนินการในทันที  ลักษณะเช่นนี้จะง่ายต่อการสร้างความเสียหายให้กับหัวใจ  กล้ามเนื้อหัวใจจะบาดเจ็บอันเนื่องจากการที่มิอาจระบายความร้อนออกไป  จึงทำให้การทำงานของหัวใจได้รับผลกระทบตามไปด้วย  การมีสารอาหารส่วนเกินจะไม่ใช่สาเหตุที่แท้จริงของความอ้วนเสมอไป หากแต่คืออากาศเย็นจากแอร์และน้ำเย็นต่างหากที่อาจจะเป็นปัจจัยหลักยิ่งกว่า  การที่ชาวอเมริกันได้ใช้วิธีการลดความอ้วนต่างๆนานา  แต่เหตุการณ์ที่คนอ้วนยังคงมีสัดส่วนที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ นั้น  มีความเป็นไปได้ที่มีความสัมพันธ์อย่างแนบแน่นกับการที่พวกเขาใช้เครื่องดื่มเย็นแหล่งน้ำมาเป็นเวลานาน

                น้ำที่สะสมในเยื่อหุ้มหัวใจเป็นจำนวนมากและปัญหาโรคกล้ามเนื้อหัวใจเหล่านี้  ล้วนจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจลดต่ำลง  ยังให้การไหลเวียนของของเหลวในร่างกายได้เกิดปัญหา และทำให้เกิดรูปร่างที่อ้วนขึ้นในที่สุด  ดังนั้น  จึงมิใช่คนอ้วนมีโอกาสเป็นโรคหัวใจง่ายหรอก  หากแต่คือโรคหัวใจต่างหากที่เป็นสาเหตุของความอ้วนที่แท้จริง

 

จากหนังสือเข็มทิศสุขภาพ  เขียนโดย Alex Wu  ผู้แปลและเรียบเรียง  คุณอมร  ทอสุก 
มิราเคิล ไทชิ ได้รับเกรียติให้สัมภาษณ์ในนิตยสารต่างๆ โดยมีรายละเอียดดังนี้