ประวัติผู้ก่อตั้ง

วันที่ : 5 ส.ค. 66 / อ่าน : 1,813

อาจารย์สมศักดิ์ อินทร์เผือก ผู้ก่อตั้งมิราเคิลไทชิ

 

ปณิธานของข้าพเจ้า 

คิดค้นและพัฒนาระบบการฝึกสอนเพื่อให้ผู้ฝึกได้ประโยชน์มากที่สุด 

เผยแพร่มิราเคิลไทชิให้มนุษย์ทุกคนมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง

ขอให้การฝึกมิราเคิลไทชิของข้าพเจ้าไปสู่ระดับสูงสุดของวิชา

คือการไม่เวียนว่าย ตาย เกิดและนิพพานในที่สุด

 

 

ประวัติอาจารย์สมศักดิ์ อินทร์เผือก ผู้ก่อตั้งมิราเคิลไทชิ

 

สถานที่เกิด เกิดปี พ.ศ. ๒๕๐๖ ณ จังหวัดลพบุรี ผู้ให้กำเนิด พ่อป่วนกับแม่ตุ้ม อินทร์เผือก 

การศึกษาสูงสุด ปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี จังหวัดลพบุรี

ประสบการณ์ทำงาน อดีตพนักงานธนาคาร ลาออกเมื่อปี ๒๕๔๐ อายุงาน ๑๑ ปี

เข้าสู่เส้นทางไทชิ เริ่มฝึกครั้งแรกสิงหาคม ๒๕๔๐ และช่วยอาจารย์สอนโดยไม่เก็บเงินค่าสอน เพื่อทำความดีและอุทิศส่วนกุศลให้กับคุณพ่อที่เสียชีวิต เป็นเวลากว่า ๗ ปี

 

เข้าสู่เส้นทางของไทชิ

 

แรงบันดาลใจที่ทำให้ต้องมาฝึกและสอนไทชิมาจากการที่คุณพ่อป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ เมื่อเดือนมิถุนายน ๒๕๔๐ รวมอายุ ๖๒ ปี ก่อนเสียชีวิตคุณพ่อสุขภาพแข็งแรง ไม่สูบบุหรี่หรือดื่มเหล้า ทำงานด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต ขยันอดทน ชอบทำบุญ ช่วยเหลือผู้อื่น คนที่มาแสดงความเสียใจทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "คุณพ่อเป็นคนดี ไม่น่าอายุสั้นเลย" ผมกราบหน้าศพและบอกคุณพ่อว่า "ต่อไปนี้ผมจะทำความดีต่อจากพ่อ" ต่อมาเดือนกรกฎาคม ผมก็พบอาจารย์อมร เอี่ยมศิริ โดยบังเอิญ (ไม่รู้จักกันมาก่อน) จึงทราบว่าเป็นอาจารย์สอนมวยจีน ผมตัดสินใจเริ่มฝึกครั้งแรกเดือนสิงหาคม ๒๕๔๐ และช่วยอาจารย์สอนฟรี ไม่เก็บเงินค่าสอน เพื่อทำความดีและอุทิศส่วนกุศลให้กับคุณพ่อที่เสียชีวิต และเผยแพร่ไปยังจังหวัดใกล้เคียงสถานที่อื่นๆ เป็นเวลากว่า ๗ ปี

 

ปรมาจารย์ผู้ถ่ายทอดวิชาไทชิ

 

 

อาจารย์อมร เอี่ยมศิริ ถ่ายทอดลมปราณไท๋จี๋ชี่กง ๑๘ ท่าชุดที่ ๑, ๒, ๓, ๕ และชุดที่ ๖ ผู้คิดค้นคือท่านปรมาจารย์อาวุโสหลิน โฮ้วเสิ่น ซึ่งมีจุดเด่นคือการบริหารลมหายใจ โดยมีจังหวะบอกลมหายใจเข้า (ซี) หายใจออก (ฮู) เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกขั้นพื้นฐาน ทำให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงอย่างแท้จริง เกิดการเปลี่ยนแปลง ด้านสุขภาพกาย สุขภาพจิต รวมทั้งการดำเนินชีวิตประจำวันที่มีคุณภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นจากการฝึกไทชิ ทำให้ผมมีความคิดว่าควรจะยกระดับศาสตร์ที่ดีที่สุดในโลกที่อยู่ตามสวนสาธารณะขึ้นสู่สถานออกกำลังกายชั้นนำในกรุงเทพฯ และขยายฐานจากคนสูงอายุเป็นคนหนุ่มสาว ผมจึงปรึกษากับอาจารย์อมร เอี่ยมศิริ ท่านพูดสั้นๆ ว่า จะไหวหรือสมศักดิ์ มันยากมากนะ” 

 

การนำไทชิเข้าสู่เมืองหลวงครั้งแรก

 

ในเวลานั้นคำว่า “ไทชิ” (Tai Chi) ยังไม่เป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไป คนไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่จะเรียกว่า “ไทเก๊ก” (ภาษาแต้จิ๋ว) ซึ่งฝึกกันตามสวนสาธารณะ โดยมีอาจารย์นำฝึก

เดือนพฤศจิกายน ๒๕๔๗ ผมตัดสินใจนำไทชิเข้าสู่สถานออกกำลังกายที่มีชื่อเสียงในกรุงเทพฯ และหน่วยงานภาครัฐและเอกชนหลายแห่ง เช่น ฟิตเนสโรงแรมแอมบาสเดอร์ แคลิฟอร์เนียว้าว ชมรมชี่กงปตท. สถานีวิทยุไทยทีวีสีช่องสาม บริษัทเนสท์เล่ ประเทศไทย ฟิตเนสโรงแรมเซ็นทารา เซ็นทรัลเวิลด์ และฟิลิปเวน เป็นต้น

ไทชิได้รับความสนใจจากประชาชนและสื่อต่างๆ อย่างแพร่หลาย และการฝึกไทชิถูกยกระดับจากศาสตร์ที่ดีที่สุดในโลกที่อยู่ตามสวนสาธารณะ มาสู่สถานออกกำลังกายชั้นนำในกรุงเทพฯ และขยายฐานจากคนสูงอายุเป็นคนหนุ่มสาวได้สำเร็จ

“ผมมีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะยกระดับศาสตร์การออกกำลังกายดีที่สุดในโลกที่ถูกคิดค้นโดยบรรพบุรุษของเรา จึงขอบคุณสมาชิกทุกท่าน สถานออกกำลังกาย และหน่วยงานต่างๆ ที่ให้การสนับสนุนตลอดมาจนถึงปัจจุบัน”

“ผมขอขอบพระคุณสื่อมวลชนที่ให้เกียรติสัมภาษณ์เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ มีความเข้าใจ และเห็นประโยชน์ในการออกกำลังกายแบบมิราเคิล ไทชิ จนได้รับการยอมรับทั่วประเทศ"

 

กำเนิดมิราเคิล ไทชิ

 

มิราเคิล ไทชิ 

"การฝึกพัฒนาลมหายใจ ศิลปะการเคลื่อนไหวเพื่อสุขภาพกายและใจ" 

 

มิราเคิล ไทชิ = มหัศจรรย์ในตัวคุณ

MIRACLE TAI CHI = MIRACLE IN YOURSELF

 

ชื่อมิราเคิล ไทชิ เกิดขึ้นจากปาฏิหาริย์และความมหัศจรรย์มากมายที่เกิดขึ้นกับผมตั้งแต่เริ่มฝึกไทชิ

  1. สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่มีประวัติการเจ็บป่วยตั้งแต่เริ่มฝึกจนถึงปัจจุบัน (ตั้งแต่ปี 2540)
  2. ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาด้านสุขภาพกาย สุขภาพใจ และจิตวิญญาณ จนคุณแม่บอกว่า "เสียพ่อไป แต่ได้ลูกชายคนใหม่กลับมา
  3. ทำให้ไทชิได้รับการยอมรับจากประชาชนทั่วไป สถานออกกำลังกายที่มีชื่อเสียงในกรุงเทพฯ และหน่วยงานภาครัฐและเอกชนหลายแห่ง
  4. ทำให้คนหนุ่มสาวหันมาสนใจไทชิ
  5. จากคนที่ไม่คิดจะมาเป็นครูหรือผู้ฝึกสอนไทชิ ได้กลายเป็นครูจากศรัทธาของประชาชน

ในปี ๒๕๕๓ ผมจึงเปิดสถานที่ฝึกสอนมิราเคิล ไทชิ (Miracle Tai Chi) และสอนด้วยกระบวนการฝึกสอนอย่างเป็นระบบที่ทองหล่อ ด้วยการสนับสนุนสถานที่จากแพทย์หญิงภาพร ประสิทธิ์ดำรง และเรือโทนายแพทย์นิมิต ประสิทธิ์ดำรง

สถานที่ตั้ง

มิราเคิล ไทชิ

เลขที่ ๑๖๐/๙-๑๐ ถ.สุขุมวิท ๕๕ ซอยทองหล่อ ๖ 

แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร

 

ก้าวที่สำคัญของมิราเคิล ไทชิ ในการพัฒนาหลักสูตรการสอนเป็นของตนเอง

 

ปี 2553 ผมได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานวิจัยในโครงการวิทยานิพนธ์ตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬา คณะวิทยาศาตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งผมได้คิดค้นท่าทางการฝึกไทชิขึ้นมาใหม่ รวมถึงดนตรีประกอบในแบบเฉพาะของตัวเอง สร้างสรรโดยผู้เชี่ยวชาญดนตรีจีน  

การฝึกไทชิที่ถูกคิดค้นขึ้นมาใหม่ถูกเรียกว่า “มิราเคิล ไทชิแบบประยุกต์ 16 ท่า” การเข้าร่วมงานวิจัยครั้งนี้เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ในโลกของไทชิกับวิทยาศาสตร์การกีฬาให้กับผม เพราะผลของการฝึกมิราเคิล ไทชิ จากงานวิจัยดังกล่าวมีดัชนีชี้วัดว่าได้ผลดีเมื่อเปรียบเทียบกับการฝึกแบบเดิม ผมจึงได้นำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับจากการร่วมงานวิจัยมาต่อยอดและพัฒนาหลักสูตรการฝึกอบรมเป็นของตัวเองในรูปแบบการฝึกไทชิสมัยใหม่ของมิราเคิล ไทชิ

งานวิจัยเรื่อง ผลของการฝึกมิราเคิลไทชิประยุกต์โดยเน้นการหายใจที่มีต่อสุขสมรรถนะทางกายใน หญิงสูงอายุ (Effects of modified Miracle Taichi training on antioxidant protection status and health-related physical fitness in elderly women)

 

ก้าวต่อไปของมิราเคิล ไทชิ

 

เป้าหมาย

๑. ข้าพเจ้าจะเผยแพร่พัฒนาการฝึกลมหายใจให้กับมนุษย์ 88,888,888,888 คนทั่วโลก เพื่อให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงด้วยตัวเอง

๒. สร้างสถานที่ฝึกพัฒนาลมหายใจ ณ แผ่นดินบ้านเกิด

สร้างสถานที่ฝึกอบรม เพื่อฝึกพัฒนาลมหายใจ รับพลังธรรมชาติธาตุ ๕ ซึ่งเป็นที่ดินของคุณพ่อป่วนและคุณแม่ตุ้มอินทร์เผือก มรดกให้กับลูกเนื้อที่  ๗ ไร่ ตั้งอยู่ ณ

บ้านเลขที่ ๕๐/๑๐ ชุมชนหมู่บ้านหนองขาม หมูที่ ๗ ต.นิคมสร้างตนเอง อ.เมืองลพบุรี จ.ลพบุรี ในนาม “Miracle Tai Chi Park 85” 

อยู่ระหว่างการก่อสร้าง จะเปิดอย่างเป็นทางการ เดือนธันวาคม ๒๕๖๗

 


นโยบายความเป็นส่วนตัว | เงื่อนไขการใช้งาน

ผู้สนับสนุน


Copyright © miracle-taichi.com